Hầm xương để lấy nước ngọt thì ai cũng biết , nhưng mình muốn chia sẻ cách hầm xương của nhà mình, cách làm của mình hơi cầu kỳ 1 chút nhưng kết quả thì được nồi nước lèo thơm phức và trong vắt , nhưng lại không mất nhiều thời gian để hớt bọt. Cách làm này ứng dụng cho tất cả các loại xương như xương heo, xương bò, xương gà

- Xương mua về ngâm trong nước muối từ 20 – 30 phút 


- Cho xương vào nồi nước lạnh, lưu ý cho xương vào nồi từ lúc nước lạnh, nước chỉ cần cao hơn mặt xương 1 tí. Bắt xương lên bếp nấu đến lúc nước sôi, lúc này bọt dơ từ xương ra rất nhiều, nấu thêm khoảng 15 – 20 phút nữa cho xương ra hết chất dơ.


- Đỗ xương ra , rửa sạch xương lại, nên rửa thật kỹ những vết dơ trong xương, mình thì rửa từng khúc xương một cho sạch bọt dơ dính trên xương.


- Khi xương đã được rửa sạch thì cho vào nồi và đổ nước vào, giai đoạn này thì mình cho vào lượng nước mà mình muốn nấu ngày hôm nay. Bắt lên bếp nấu sôi.


- Khi nồi nước đã sôi thì vớt sạch bọt dơ, lúc này chỉ còn 1 tí bọt dơ thôi không nhiều đâu, chỉ cần vớt 1- 2 lần là xong, có khi mình không có thời gian thì mình không vớt bọt trong giai đoạn này luôn, đừng lo nước lèo vẫn trong vắt vì mình còn làm tiếp những công đoạn sau.


- Cho Hành tây , và ngò để nguyên rể rửa thật sạch vào, hầm chung với xương. Mở nhỏ lửa để xương từ từ ra nước ngọt. Thời gian có thể từ 5-6 tiếng, tuỳ bạn, còn mình thì thường nấu khoảng 6 tiếng, sau đó thì tắt bếp để nguyên trên bếp , đậy kín nắp để qua đêm cho đến sáng. Khi bạn đóng nắp để trên bếp xương nhờ độ nóng của nước mà nhã ra hết chất ngọt, nhưng vẫn giữ được mùi thơm của xương. (lưu ý giai đoạn hầm xương thì bạn có thể cho gia vị vào hầm chung luôn ví dụ như bạn nấu phở thì cho quế hồi và các gia vị khác vào hầm chung, hoặc nấu hủ tiếu thì cho mực , tôm vào hầm chung).


- Lưu ý nếu bạn hầm xương bằng nồi slowcook thì sau khi bạn hoàn thành các công đoạn luộc rửa xương thì bạn cho xương vào nồi slowcook nấu là xong. Sau khi xương ra hết chất ngọt thì bạn vẫn làm theo các công đoạn phía dưới.

- Sau khi đã ủ xương cho ra hết chất ngọt, mình thì thường sang ngủ dậy là mình bắt tay vào công đoạn lọc xương
- Cách lọc xương, cho bao vải lọc xương vào nồi khác đỗ từ từ nước hầm xương vào bao lọc, Công đoạn lọc này làm sạch nước lèo, tất cả các cặn bã đều được giữ lại trong bao lọc. Khi bạn đã lọc xương 1 lần bằng bao lọc thì bạn mới thấy những chất dơ trong nồi nước lèo nếu bạn chỉ dùng rây để vớt thì không bao giờ sạch được.
- Khi xương đã được lọc sạch thì bạn bắt lên bếp bắt đầu các công đoạn còn lại của món ăn bạn muốn nấu ngày hôm nay.

- Cách hầm xương của mình rất đơn giản nhưng lấy được hết chất ngọt trong xương, nước lèo sạch và trong vắt, nguyên liệu hầm chung với xương chỉ là hành tây và ngò.


- Bạn chỉ cần nhớ , ngâm xương trong nước muối, luộc xương, rửa sạch xương, nấu xương từ nước lạnh lọc sạch nước lèo là bạn đã hầm xong nồi xương thơm ngon.


*** Hình bao lọc xương ở dướiBao lọc có phần thun ở trên để bọc vào cạnh nồi tha hồ mà lọc ko cần người đứng giữa, bạn có thể mua trong Low hoặc home depot. 1 bịch có 2 cái, bán ở khu bán Sơn, người ta bán bao này cho những người muốc lọc sơnSmile
. Mình mua về lọc nước lèo tốt vô cùng, lọc được rất nhiều thứ phục vụ cho nấu ăn smile
Tên hiện thị
Nội dung